วิตามินหมดอายุ อาหารเสริมหมดอายุ ยังกินได้ไหม ?

วิตามินหมดอายุ อาหารเสริมหมดอายุ ยังกินได้ไหม ?

 วิตามินหมดอายุ อาหารเสริมหมดอายุ ยังกินได้ไหม ? 

วิตามินและอาหารเสริมแบบเม็ดชนิดต่าง ๆ นั้นนับเป็นตัวเลือกยอดนิยมในการดูแลสุขภาพของคนในยุคปัจจุบัน เรามักจะค้นหาในอินเตอร์เนต ว่าวิตามินหรืออาหารเสริมตัวไหน ที่แก้ปัญหาสุขภาพที่เราเผชิญอยู่ได้ บางคนก็หาวิตามินหรืออาหารทึ่ช่วยบำรุงในเรื่องของผิวพรรณและความงาม โดยที่นิยมที่สุดก็เห็นจะเป็นวิตามินซี แต่เมื่อได้แล้วบางทีเราอาจจะลืมกินบ้าง ขี้เกียจกินบ้าง ซื้อขวดใหญ่เกินไปบ้าง จนบางทีหยิบมาดูอีกทีก็เห็นว่าใกล้จะหมดอายุเต็มที ทำให้เกิดคำถามในใจขึ้นมาว่า ถ้ามันหมดอายุแล้วหล่ะ วิตามินซีหมดอายุแล้วกินได้ไหม อาหารเสริมที่หมดอายุมันจะเป็นอันตรายไหม ยังจะกินได้อยู่ไหม คำตอบคือทานได้อย่างปลอดภัย แต่ประสิทธิภาพจะลดลง

 
ประสิทธิภาพ
ข้อเสียหลัก ๆ ของการทานวิตามินหมดอายุคือประสิทธิภาพของมันจะลดลง โดยทั่วไปวันหมดอายุของวิตามินที่ระบุไว้ก็คือวันสุดท้ายที่วิตามินหรืออาหารเสริมนั้นจะมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง หากคุณทานวิตามินเหล่านี้เพื่อดูแลปัญหาสุขภาพและต้องการได้รับประสิทธิภาพเต็มที่ก็แนะนำให้ทิ้งวิตามินหมดอายุแล้วไป และซื้อกระปุกใหม่ที่มีประสิทธิภาพเต็มที่มาทานแทนผลข้างเคียง
วิตามินไม่เหมือนอาหารทั่วไปที่หมดแล้วจะเน่าเสีย คุณสามารถทานวิตามินที่หมดอายุแล้วได้อย่างปลอดภัย เพียงแต่มันจะลดประสิทธิภาพลง แต่ยังทานได้อย่างปลอดภัยแน่นอน ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานผู้ป่วย ที่ป่วย หรือเสียชีวิต จากการทานวิตามินหมดอายุ(ที่อยู่ในสภาพดี คือสีและกลิ่นไม่เปลี่ยนไป) ส่วนใหญ่บริษัทที่ทำอาหารเสริมพวกนี้จะกำหนดวันหมดอายุไว้โดยมีแผนการตลาดให้คุณซื้อใหม่บ่อยๆนั่นเอง แต่ถ้าวิตามินของคุณเริ่มเปลี่ยนสี หรือมีกลิ่นเหม็น ก็ให้โยนทิ้งได้เลย
 

เก็บวิตามินไม่ดีก็ทำให้เสื่อมประสิทธิภาพ
รู้หรือไม่ว่าถ้าคุณเก็บวิตามินไม่ดีจะทำให้มันเสื่อมประสิทธิภาพเร็วกว่าที่วันหมดอายุบอกไว้เสียอีก แสงแดด ความร้อน และอากาศ ทำให้วิตามินเสื่อมประสิทธิภาพอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่นวิตามิน B ที่ไวต่อแสง หรือวิตามินที่ต้องแช่ตู้เย็น เพราะฉะนั้นในการเก็บรักษาวิตามินของคุณควรเก็บไว้ในภาชนะเดิมของมัน เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น หรือถ้ามีคำแนะนำอื่น ๆ เกี่ยวกับการเก็บรักษาก็ควรทำตามนั้น

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้